Những lợi ích tuyệt vời từ việc xông hơi ướt

Lượt xem 26 

Cuộc sống hiện đại có nhiều những lo âu, căng thẳng khiến bạn muốn được giải tỏa mỗi ngày để nạp năng lượng mới cho cơ thể. Chính vì vậy, thị trường hiện nay cũng có những sản phẩm chăm sóc sức khỏe của bạn như sản phẩm xông hơi khi tắm. Xông hơi ướt được đánh giá là tốt nhất cho bạn. Với điều kiện hiện nay, bạn có thể lắp đặt thêm phòng xông hơi ướt tại nhà.

 

Phòng xông hơi ướt là gì?

Phòng xông hơi ướt (Steambath) sử dụng hơi nóng của nước được tạo ra bởi máy xông hơi bơm vào một không gian kín để tạo hơi ẩm. Máy xông hơi thường được lắp đặt theo tiêu chuẩn kỹ thuật, có tính toán đến đường điện và nước đem lại cảm giác an toàn cho người sử dụng.

Steambath thường được bao bọc bởi kính cường lực để ngăn chặn sự thoát hơi nước. Nhiệt độ trong phòng thường nằm trong khoảng 37 – 45°C với độ ẩm 100%. Nhờ đó, bạn sẽ tận dụng được hơi nóng để bài tiết mồ hôi, giải cảm và thải độc cơ thể.

Hiện nay trên thị trường đang phổ biến 2 loại phòng xông hơi là phòng xông hơi khô (sauna) và ướt (steambath). Cả 2 loại phòng đều được sử dụng để thư giãn và giúp điều trị một số loại bệnh phổ biến. Tuy nhiên, steambath khác sauna ở những đặc điểm dưới đây:

+ Sauna có chứa một lượng hơi nước nhỏ vào phòng nếu để nước lên những tảng đá.

+ Sauna cung cấp nhiệt khô từ quá trình đun nóng những tảng đá và tỏa nhiệt vào phòng kín.

+ Nhiệt độ trong sauna ở khoảng 70 – 93°C (cao hơn so với steambath).

+ Mức độ ẩm của sauna là khoảng từ 5 – 30% (thấp hơn nhiều so với steambath).

Chính nhờ vào độ ẩm của hơi nước cao mà steambath có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe.

 

 

Phòng xông ướt đem lại lợi ích gì?

Phòng xông hơi ướt được biết đến với công dụng chính là thư giãn, tuy nhiên liệu pháp này còn mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Cải thiện lưu thông máu

Xông hơi ướt có tác dụng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là rất có ích đối với người lớn tuổi.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nhiệt ẩm được cung cấp bởi phòng xông hơi ướt có thể cải thiện sự lưu thông máu bằng cách làm giãn các mạch máu nhỏ hoặc mao mạch. Máu sau đó có thể chảy dễ dàng hơn và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. (1)

Làm đẹp da

Xông hơi ướt sẽ giúp cơ thể bạn đổ mồ hôi nhờ vào hơi nóng. Mồ hôi sẽ giúp da mặt của bạn mở rộng lỗ chân lông và làm sạch lớp da bên ngoài. Hơi nóng trong phòng xông hơi ướt cũng sẽ giúp bạn rửa sạch bụi bẩn, tẩy tế bào chết và thải độc tố dưới da

Phục hồi sau luyện tập

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy việc sử dụng ngay lập tức nhiệt ẩm sau khi tập luyện sẽ giúp bạn giảm đau và duy trì sức mạnh cơ bắp. Nhiệt ẩm còn làm dịu các đầu dây thần kinh và thư giãn các cơ.

Hơi nóng trong phòng xông hơi ướt sẽ giúp bạn thư giãn để thúc đẩy sự phục hồi các cơ bắp nhanh chóng và khỏe mạnh.

 

 

Làm linh hoạt các khớp

Cũng trong nghiên cứu năm 2013, các chuyên gia đã nhận thấy rằng cách áp dụng nhiệt cho khớp có thể làm giảm lực cần thiết để di chuyển khớp tới 25% so với việc dùng liệu pháp lạnh.

Xông hơi ướt cũng được xem là một liệu pháp khởi động cơ thể trước khi tập luyện.

Xông hơi ướt giúp giảm stress

Ở trong phòng có nhiều hơi nóng sẽ giúp cơ thể bạn giải phóng endorphin (một loại “hormone vui vẻ”), giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng trong cơ thể.

Xông hơi ướt cũng có thể làm giảm mức cortisol, đây là hormone được giải phóng để đối phó với căng thẳng. Khi mức cortisol giảm, bạn sẽ cảm thấy tự chủ, thư giãn và trẻ hóa hơn.

Đốt cháy calo

Sử dụng phòng xông hơi sẽ giúp nhịp tim của bạn tăng lên. Nếu bạn sử dụng phòng xông hơi sau khi tập thể dục, thì có thể duy trì được nhịp tim tăng cao. Nhịp tim tăng cao sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều calo trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Phòng xông hơi ướt sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và kích thích bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng phòng xông hơi khi cơ thể đang bị sốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

SHOWROOM TRUNG VĂN
SHOWROOM 285 LÊ TRỌNG TẤN
SHOWROOM 2 PHỐ XỐM
Chat hỗ trợ
Chat ngay